Mô hình chăn nuôi heo Vĩnh Tân, tỉnh Bình Dương
- Người viết: Nguyễn Huỳnh Thảo Ngọc lúc
Hệ thống trại Chăn nuôi Vĩnh Tân thuộc Công ty cổ phần chăn nuôi Vĩnh Tân bao gồm một chuỗi các trại chăn nuôi heo trên địa bàn các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh đều được xây dựng theo mô hình trại lạnh và áp dụng theo nguyên tắc "cùng vào - cùng ra" để đảm bảo an toàn sinh học. Trong đó, các Trại Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 3, Vĩnh Tân 5 và Vĩnh Tân 6 nằm trên địa bàn tỉnh Bình Dương với tổng diện tích đầu tư xây dựng là 66 ha, tổng đàn 3.700 heo nái và 40.000 heo thịt. Mục tiêu của Công ty là sản xuất heo giống và heo thịt với chất lượng cao, góp phần cung cấp cho thị trường thịt heo cả nước.
Hệ thống trại Chăn nuôi Vĩnh Tân khởi nghiệp từ mô hình nuôi heo theo truyền thống gia đình vào năm 1997. Bước đầu, Vĩnh Tân chỉ nuôi 25 heo nái sinh sản theo mô hình trại hở, sản phẩm lúc bấy giờ là heo con 25 kg cung cấp cho những khách hàng chăn nuôi nhỏ lẻ. Giai đoạn này Vĩnh Tân đã gặp nhiều khó khăn do quy mô sản xuất nhỏ, mô hình chăn nuôi trại hở không đạt hiệu quả và thường xuyên xảy ra dịch bệnh.
Năm 1998, với sự hợp tác và giúp đỡ về mặt kỹ thuật của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Vĩnh Tân đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình chăn nuôi từ trại hở sang mô hình chăn nuôi trại kín (trại lạnh).
Dịch lở mồm long móng và dịch tai xanh vào các năm 2006, 2010 gây nhiều thiệt hại cho ngành chăn nuôi heo. Tuy nhiên, Vĩnh Tân không bị ảnh hưởng mà còn phát triển, do có sự đầu tư đúng đắn và chiến lược rõ ràng đối với tình hình xã hội lúc bấy giờ.
Sau hơn 20 năm gắn bó với ngành chăn nuôi heo, Ban giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi Vĩnh Tân nhận thấy ngành chăn nuôi còn rất nhiều tiềm năng. Mục tiêu hiện tại của Công ty là sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đưa tổng đàn lên hơn 15.000 heo nái và hơn 100.000 nghìn heo thịt/hậu bị, hướng đến xây dựng hệ thống trang trại heo giống gốc.
Với giá thị trường 51.000 đồng/kg thịt hơi như hiện nay, mỗi con heo thịt 100 kg xuất bán thì cơ sở lãi 1.500.000 đồng; mỗi con heo giống bình quân 20 kg xuất bán ra thị trường với giá 100.000 đồng/kg, cơ sở sẽ lãi khoảng 600.000 – 700.000 đồng/con.